Thursday , December 13 2018
Trang Chủ > Giải trí > Cao thủ võ lâm > Sự thật đằng sau việc Dương Quá bị mất 1 cánh tay

Sự thật đằng sau việc Dương Quá bị mất 1 cánh tay

Trong Thần Điêu Đại Hiệp, nhà văn Kim Dung cho Dương Quá cụt tay, Tiểu Long Nữ không giữ được trinh tiết là những chi tiết đáng để suy ngẫm. Thông thường nhiều tác giả xây dựng những mối tình hoàn mỹ thường trao cho nhân vật chính hình ảnh thật toàn vẹn. Ví dụ bị trọng thương sau đó được an bài một cuộc kỳ ngộ rồi hồi phục hoàn toàn chẳng hạn. Nhưng ở đây nam chính Dương Quá bị cụt tay, nhân vật nữ chính Tiểu Long Nữ thì không còn trong trắng. Lần đầu đọc Thần Điêu Đại Hiệp chắc hẳn nhiều người không khỏi nuối tiếc về số phận của 2 nhân vật chính rơi vào tình cảnh như thế. Vì đây không phải là chuyện bình thường, những vết thương này đủ để khắc sâu vào lòng đau tận tâm gan. Bi kịch ập đến nhưng mối tình của họ vẫn thăng hoa cao độ. Chắc chắn đây chính là dụ ý từ đầu của tác giả.

Dương quá và cô cô

Dương Quá lãng tử 7 phần phong lưu, 3 phần vô lại

Nhân vật Dương Quá dễ khiến người xem liên tưởng đến người cha Dương Khang 3 phần vô lại, 7 phần phong lưu. Tuy anh ta trước sau vẫn yêu say đắm Tiểu Long Nữ nhưng với tính cách của Dương Quá hành động ăn nói tùy tiện không thể che giấu được. Biểu hiện rõ nhất là khi gặp những cô gái trẻ đẹp, cho dù không phải kẻ háo sắc nhưng anh ta luôn thích buông những lời trêu ghẹo. Nhờ có tướng mạo, võ công và tài hoa xuất trúng anh ta báo hại khiến không ít cô gái loạn ý mê tình, thầm yêu trộm nhớ. Có thể kể đến những nhân vật như: Lục Vô Song, Trình Anh, Công Tôn Lục Ngạc. Trước khi cụt tay võ công của Dương Quá không phải thuộc hạng xuất trúng. Kim Luân Pháp Vân từng nói thẳng về căn bản võ học của anh ta là bát mà không tinh. Nghĩa là có số lượng mà thiếu chất lượng. Chúng ta có thể điểm lại những trường phái mà Dương Quá học qua từ Ngọc Nữ Tâm Kinh đến Cửu Âm Chân Kinh, từ Cáp Mô Công đến Tam Thập Lục Bộ Đả Cẩu Bổng Pháp, từ Đan Chỉ Thần Công đến Ngọc Tiêu Kiếm Pháp có thể nói toàn là những kỳ công võ học đương thời.

Dương Quá và Tiểu Long Nữ

Tuy Dương Quá thân mang nhiều tuyệt kỹ nhưng chưa luyện đến mức lợi hại. Luận về thực lực anh ta thậm chí còn thua Hoắc Đô và Ba Đạt Nhĩ. Những trận thắng đều nhờ may mắn. Tuy nhiên sau khi cụt tay Dương Quá có bước chuyển lớn về nhân cách. Đây chính là dụ ý sâu xa của nhà văn Kim Dung. Anh ta trở thành cao thủ hàng đầu, sự tiến bộ vượt bậc về võ công có thể thấy nguyên nhân trực tiếp là do cuộc gặp kỳ ngộ với Thần Điêu mà việc mất cánh tay là yếu tố then chốt. Vậy thì sau khi mất cánh tay võ công của Dương Qua mạnh nhất ở điểm nào. Trên thực tế không phải ở những tuyệt kỹ trước đây mà do sự chỉ dạy của Thần Điêu mà Dương Quá ngộ ra kiếm thuật của Độc Cô Cầu Bại. Cũng nhờ mất cánh tay mà anh ta biết cách áp dụng chiêu thức đơn giản điều khiển thanh kiếm nặng Huyền Thiết trở thành có sức mạnh vô địch thiên hạ.

Thay đổi của Dương Quá sau khi mất 1 cánh tay

Thời Dương Quá 20 tuổi nhưng đã luyện kiếm thuật Độc Cô Cầu Bại đạt đến cảnh giới của người 40 tuổi. Đưa những kiếm pháp của phái Toàn Chân và Cổ Mộ không phát huy tác dụng, trong quá trình luyệt kiếm Dương Quá đã ngộ ra những kiếm ý đơn giản bình thường lại có uy lực vô hạn: Hoành Tước, Đảo Phách, Thuận Thích, Nghịch Kích. Quá trình chuyển biến về võ thuật đi liền với những thay đổi về tính cách. Kiếm thuật không còn màu mè phi thực, tính cách từ lãng tử tùy tiện thành đại hiệp điềm tĩnh, vững vàng như ngọn núi. Nếu trước kia Dương Quá chỉ khiến người ta yêu thích thì sau này mới thực sự khiến người ta nể phục, cho dù khi cụt tay ẩn chứa âm thầm trong nội tâm Dương Quá vẫn là sự kiêu ngạo. Sự kiêu ngạo này giống với sự kiêu ngạo của Độc Cô Cầu Bại. Có lẽ như vậy mà cảm xúc của người xem thiên một phần đi cùng với sự khiếm khuyết trên cơ thể Dương Quá. Kim Dung cho Dương Quá cụt tay một phần là để đảo ngược tính cách lãng tử giúp anh ta phát huy khí phách của một trang nam nhi, từ đó gia cố thêm lòng kiên định của Dương Quá trong mối tình sâu đậm với Tiểu Long Nữ và hoàn thiện hơn về cả kỹ thuật võ công lẫn cảm xúc ái tình. Như vậy biến cố cụt tay là một ẩn ý rời bỏ hào nhoáng bên ngoài, bớt đi những thứ phù phiếm màu mè thiếu thực chất, chỉ có như vậy hình ảnh của Dương Quá mới có thể nổi bật lên sức mạnh quyến rũ của một nhân cách chân chính, xứng danh một đại hiệp khí phách hiên ngang.

Dương quá mất tay trong Thần Điêu Đại Hiệp

Chắc hẳn với chi tiết này Kim Dung muốn nhắn nhủ với mọi người rằng: trong cuộc sống hiện thực cần không ngừng giác ngộ từ nội tâm, giác ngộ về những thứ phù phiếm muôn ngàn chúng sinh. Trong đó có rất nhiều người thông minh tuyệt đỉnh nhưng đến cuối đời vẫn không thoát khỏi sự hồ đồ mà có lẽ lý do chính là thiếu tấm lòng rộng rãi để cởi bỏ những u mê. Hình ảnh Dương Quá cụt tay để rồi công lực đạt đến mức siêu phàm chắc chắn có ngụ ý sâu xa phải chăng đó chính là lời nhắn gửi để chúng ta tự cảm tỉnh lại chính mình.

10 (100%) 1 vote

Check Also

Kiều Phong đại chiến Trương Vô Kỵ ai sẽ giành phần thắng

Thần võ Kiều Phong hay còn gọi là Tiêu Phong Kiều Phong được Kim Dung …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *