Thursday , December 13 2018
Trang Chủ > Giải trí > Cao thủ võ lâm > Lý Do Kim Dung nói Trương Tam Phong mạnh nhất võ lâm

Lý Do Kim Dung nói Trương Tam Phong mạnh nhất võ lâm

Có nhiều nhân vật trong các tiểu thuyết của Kim Dung sở hữu võ công thượng thừa xưng bá trong võ lâm. Từ trước tới nay cuộc tranh luận về ai là người mạnh nhất vẫn chưa có hồi kết. Kim Dung trong cuộc phỏng vấn của một tờ báo Hồng Kông năm 1994 được hỏi: Ai là người có võ công cao nhất của mình, ông liền trả lời ngay là Trương Tam Phong. Kim Dung tâm đắc nói: Võ công của Trương Chân Nhân cao lắm, cao không thể tả được. Đối với ông võ công chỉ là một thứ giúp người tập luyện mang được trong người một bản lĩnh để chống trọi với đời, để hành hiệu trượng nghĩa chứ không sử dụng nó để so tài cao thấp. Vậy tại sao Kim Dung lại ưu ái Trương Tam Phong như vậy?

Kim Dung nói Trương Tam Phong mạnh nhất võ lâm

Thứ nhất có thể do Kim Dung hâm mộ lẽ sống của Trương Tam Phong, tức Trương Quân Bảo là nhân vật lịch sử có thật ở đời nhà Nguyên và đầu đời nhà Minh. Ông là người sáng lập ra phái Võ Đang cũng như 2 môn võ lừng danh thiên hạ là Thái Cực Quyền và Thái Cực Kiếm. Ngạn ngữ có câu: Bắc Tôn Thiếu Lâm, Nam Sùng Võ Đang. Điều này cho thấy vị thế có Võ Đang phái trong võ lâm là vô cùng lớn. Mặc dù các ghi chép về Trương Tam Phong không nhiều nhưng các truyền thuyết và lời kể về ông cho thấy ông là một tông sự võ học Trung Quốc mọi thời đại, đến cả Minh Thái Tông Chu Nguyên Chương cũng năm lần bảy lượt mời cho bằng được ông về để phục vụ. Tuy vậy Trương Tam Phong là một đạo sĩ ẩn dật, đúng chất một cao thủ võ lâm không màng danh lợi, không cần so tài cao thấp với ai, hành hiệp giúp đời. Thay vì việc đến giúp Minh Thái Tổ ông thích cuộc sống thần tiên ngao du sơn thủy hơn. Có lẽ vì thích nhân vật này, thích cái sư thần tiên của Trương Tam Phong mà Kim Dung đã đưa ông vào các bộ truyện của mình cho Trương Chân Nhân đạt cảnh giới nhất của võ học và sống tới tận 200 tuổi.

Thái cực quyền, thái cực kiếm

Thứ hai, Kim Dung muốn xây dựng một tượng đài võ học và truyền tải triết lý võ học của mình. Trương Tam Phong xuất hiện đầu tiên trong bộ Thần Điêu Hiệp Nữ khi mới 14 tuổi. Lúc đó ông đi theo giúp việc cho đại sư Giác Viễn trong chùa Thiếu Lâm. Và hình ảnh về ông kết trong bộ Ỷ Thiên Đồ Long Ký. Truong Tam Phong tinh thông võ công thiên hạ, luyện được cả nhu cương, âm dương, sáng tạo ra môn võ Thái Cực Quyền và Thái Cực Kiếm lấy nhu chế cương, hiểu đạo lý đất trời. Võ công của Trương Tam Phong nghìn năm trước không ai sánh bằng, nghìn năm sau cũng chẳng ai vượt qua nổi. Điều đó chứng tỏ nhân vật này được tạo ra nhằm xây dựng tượng đài lớn nhất về võ học, một cảnh giới cao tới mức mà võ thuật khi đó không còn là cuộc đấu của sức mạnh, các cuộc giao tranh không còn ý nghĩa hơn thua nữa.

Võ công Trương Quân Bảo

Thứ ba, Khi so sánh với 2 đại cao thủ khác. Trong những bộ truyện khác của Kim Dung có 2 nhân vật mà người ta thường nhắc tới, võ công khả dĩ có thể so sánh với Trương Tam Phong là Vô Danh đại sư trong Thiên Long Bát Bộ và Độc Cô Cầu Bại trong Thần Điêu Hiệp Nữ. Giống với Trương Tam Phong, 2 người này cũng đã luyện thành võ công ở mức cảnh giới vô đối trong các bộ truyện có sự xuất hiện của mình và được nhắc tới như những huyền thoại. Có lẽ nếu chúng ta là những FAN ruột của Kiếm Hiệp và so sánh công bằng thì võ công của Trương Tam Phong chưa chắc đã mạnh hơn 2 vị cao nhân kia. Tuy nhiên nếu xét về sự sáng tạo trong võ học, sự thấu hiểu chân lý võ học thì 2 vị kia có lẽ vẫn chưa sánh nổi. Vô Danh đại sư dù có thể chế ngự Kiều Phong hay các nhân vật mạnh nhất trong Thiên Long Bát Bộ nhưng đó cũng là võ học của Thiếu Lâm Tự. 40 năm vùi mình trong Tàn Kinh Các, thấu hiểu cội nguồn võ học nhưng ông lại không tạo ra được những môn võ mới. Còn về phần Kiếm Ma Độc Cô Cầu Bại, ngửa mặt lên trời thấy mình vô đối, lên núi tập luyện và đã đạt đến cảnh giới kiếm khí giết người. Võ công có thể rất cao nhưng vẫn còn tính ganh đua. Vẫn nghĩ võ thuật để xưng bá thiên hạ, vẫn còn sát khí trong khi giao tranh.

Tượng đài võ học Trương Tam Phong

Từ đó ta có thể thấy chỉ có Trương Tam Phong là thực sự không còn coi võ học là thứ để ganh đua, để tranh giành thiên hạ đệ nhất, và ông còn sáng tạo ra những môn võ công của riêng mình. Môn võ công lấy nhu thắng cương có lẽ là điều độc nhất vô nhị trong võ học. Thừa nhận Trương Tam Phong là mạnh nhất, Kim Dung có lẽ muốn nhắn nhủ cho các FAN của ông rằng: Võ học tinh hoa nhất là lấy tĩnh chế động, lấy nhu chế cương và những người giỏi nhất là những người không quan trọng rằng ai là người giỏi nhất.

10 (100%) 1 vote

Check Also

Kiều Phong đại chiến Trương Vô Kỵ ai sẽ giành phần thắng

Thần võ Kiều Phong hay còn gọi là Tiêu Phong Kiều Phong được Kim Dung …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *